FANDOM


Bản đồ Valoran

Map of Valoran (Old)

Valoran là châu lục lớn ở thế giới Runeterra.


Giống loài

Valoran là nhà của nhiều cư dân. Hầu hết là loài người, tuy nhiên cũng còn đó nhiều bộ tộc khác như:

 • Thiên Thần: Với sức mạnh khủng khiếp cùng sự hiến dâng đến mức cuồng tín, họ là những kẻ bất tử ở thế giới Runeterra. Đến từ một vũ trụ xa xăm, rất xa, những thiên thần có cánh này tiến hành một cuộc chiến vô tận với sự trỗi dậy của bóng tối. Truy cầu sự hoàn hảo, họ bị nguyền rủa với sức mạnh vô tận và những vũ khí cổ đại. Tuy nhiên, không phải tất cả các thiên thần đều như thế, một vài lựa chọn con đường tăm tối và chiến đấu lại với những đồng đội thiên thần của mình. Có hai thiên thần tồn tại ở Valoran này là Kayle KayleMorgana Morgana, cả hai đều vô cùng mạnh mẽ, cực kì kiên định và họ đều hết sức oán giận người còn lại.
 • Những kẻ Thăng Hoa (Ascendant): Một giống loài bất tử thời cổ đại đã tồn tại trong suốt thời đại của Đế chế Shurima. Khi còn là dạng người, họ nhận lấy quyền năng từ sự Thăng Hoa qua một nghi thức cổ đại tập trung vào chiếc Đĩa Mặt Trời truyền thuyết. Hình dạng của họ thường giống người-thú, tuy nhiên sự phá vỡ nghi thức sẽ chắn chắc gây ra những hậu quả khôn lường, giống như Xerath Xerath, Pháp Sư Thăng Hoa. Với sự sụp đổ của đế chế Shurima, những kẻ Thăng Hoa biến mất khỏi thế giới, chỉ còn lại mỗi Nasus Nasus, chứng kiến sự sụp đổ của Đế chế. Tuy nhiên sau nghi thức tai hại ấy, vài kẻ Thăng Hoa đã trở lại thế giới này, mang theo những di sản đã mất của Shurima.
 • Brackerns: Là một giống loài cổ đại to lớn, như con bọ cạp tinh thể, cư ngụ tại Kalamanda, Crystal Scar. Trong Chiến Tranh Cổ Ngữ, tộc Brackern đã đi ngủ đông sâu bên trong lòng đất, chờ đợi Chiến Tranh Cổ Ngữ kết thúc. Là một trong những kẻ đầu tiên, Skarner Skarner, đã bị đánh thức bởi sự chấn động phép thuật to lớn từ vụ nổ Bong Bóng Thời Gian của Zilean Zilean.
 • Thiên Thể (Celestial): Một giống loài bí ẩn nắm giữ sức mạnh như thần thánh. Thiên Thể là những người bảo hộ của Runeterra, gieo giống và tác động đến sự phát triển của quá khứ, hiện tại, và tương lai của thế giới khiến nó tốt đẹp hơn. Một số thì tác động trực tiếp, như việc Soraka với công cuộc chữa bệnh và hồi phục của mình, trong khi một số khác thì đóng góp một cách thầm lặng, như cách mà Bard bảo vệ các vũ trụ khỏi sụp đổ bởi sự tàn phá. Hầu hết họ được tôn kính nhưng những vị thần hoặc người bảo hộ đầy quyền năng nhưng họ đều có cùng sự bí ẩn và ràng buộc với bầu trời thiêng liêng. Một số được đặt tên và được gọi bởi những người ở Runeterra như người bảo hộ của thế giới: Soraka SorakaBard Bard.
 • Darkin: Một loài quỷ có cánh với ngoại hình trong như người. Chúng được biết với việc sử dụng sức mạnh khủng khiếp vượt qua những giới hạn về vật chất lẫn tinh thần mà người ta biết tới, cụ thể như Aatrox Aatrox. Chỉ có năm cá thể còn tồn tại, và ba trong số đó được biết tới trong lịch sử của thế giới này.
 • Quỷ (Demon): Những sinh vật hung hãn của bóng tối không có hình dạng nhất định mà người ta gọi là quỷ chính là sự phản ánh của phần tối và thiếu sót của cái chết và là hiện thân của tội lỗi. Bản tính của chúng được che đậy bởi bóng tối và sự bí ẩn nhưng chúng được biết với việc tàn phá với những sinh vật đang trên bờ vực của sự tuyệt vọng. Chúng tìm kiếm những linh hồn yếu đuối, hầu hết là thích hợp để vào một giao ước bóng tối với chúng. Trong giao ước với những kẻ cầu xin chúng, chúng sẽ yêu cầu thứ gì đó trả cho chúng, thứ gì đó ngay tại lúc giao ước, những kẻ cầu xin sẽ nghĩ đó là cái giá quá rẻ để trả. Chỉ đến khi kết thúc, những linh hồn xấu số đó mới nhận ra các giá cho sự ngạo mạn của chúng: cho giao ước với ma quỷ, cái giá là sự đọa đầy. Một tên quỷ nổi tiếng ở Runeterra được biết với cái tên Tahm Kench Tahm Kench, là hiện thân cho sự tham lam của những nạn nhân của hắn, biết tên hắn như một nỗi ghê sợ không thể quên.
 • Rồng Rồng: Một loài bò sát có khả năng phun lửa với đôi cánh rộng gần bằng chiều dài của bản thân, vòng đời dài, chúng là những kẻ thống trị trên bầu trời. Trông vừa oai nghiêm vừa đáng sợ, loài rồng có một xã hội xoay quanh về sức mạnh và vì lòng kiêu hãnh ích kỉ và tự cao của chúng, việc pha trộn dòng máu của chúng với một giống loài khác rồng được xem như một điều kinh tởm, một vết nhơ phải bị diệt trừ tận gốc. Nhiều con rồng khủng bố những cá thể lai tạp đó và không bao giờ dừng lại, một điều mà Shyvana Shyvana, Long Nữ, và người cha quá cố của cô đã chính mình phải trải qua.
 • Các tinh linh (Faerie): Những sinh vật dạng như người có cánh thích vui đùa này thậm chí còn nhỏ hơn cả tộc Yordle. Họ cư trú trong những cánh rừng sâu thẩm. Họ có những khả năng dị thường trong việc biến hình và làm biến dạng vật chất và các yếu tố trong "thế giới" của họ tồn tại theo một chiều hướng khác xa với dòng thời gian bình thường. Một người chỉ có thể bước vào "thế giới" của họ khi được một tinh linh mời vào, như cách mà Pix Pix đã làm với Lulu Lulu
 • Golem: Là bất cứ thứ gì được tạo ra với căn bản từ chất hữu cơ hoặc vô cơ, Golem là một công trình nhân tạo được thiết kế bởi những bàn tay con người để đem lại những sự hỗ trợ không mệt mỏi cho quá nhiều những chủ đích để thiết kế thứ này, thường là kết hợp nhiều khả năng lại trong cho một công việc công cộng hoặc tập trung chuyên môn về những thứ mà con người bình thường không thể đạt được. Golem được tạo ra với một trí thông minh hoặc tri giác gần giống con người, nhưng việc tạo ra chúng không được mọi người tán thành với lí do về chuẩn mực đạo đức. Các sáng chế của nhà phát minh Durand người Demacia, đặc biệt là Galio, sản phẩm của Đại học Ma kĩ Zaunite và nhà sáng chế của Blitznet Blitcrank là hai nhà sáng chế nổi tiếng của các sáng chế đó.
 • Băng Ác Thần (Watcher): Một loài sinh vật cực kì đáng sợ và mạnh mẽ đã bị xóa bỏ khỏi lịch sử của vùng Freljord một cách chủ ý bởi bàn tay vô hình của Mụ Phù Thủy Băng, những sinh vật băng giá đó đã giành quyền lãnh thổ trong suốt thời kì cổ đại ở Freljord này. Chúng là những kẻ tạo ra Iceborn, những người phải phục vụ trung thành cho chúng để đổi lấy sức mạnh to lớn chúng ban cho. Triều đại khủng khiếp của chúng chỉ bị dừng lại bởi cuộc nổi dậy của tộc Avarosa và bọn Băng Ác Thần cuối cùng cũng bị đâm xuyên qua bởi chính những thanh kiếm của chúng. Sự trở lại của chúng đang được dọn đường bởi đầy tớ cực kì trung thành của chúng, Lissandra.
 • Iceborn: Một giống người cổ đại, họ được ban cho sự bất tử, sức mạnh khủng khiếp và định hình băng bởi một giống loài cổ đại khác được biết đến với cái tên Băng Ác Thần, trong sự quy phục của tộc Iceborn. Họ phục vụ bọn Ác Thần trước khi chúng vấp phải cuộc nổi dậy, đi tìm tự do của họ từ chủ nhân của họ trong một cuộc chiến khốc liệt mà họ đã chiến thắng, nhưng xã hội của họ nhanh chóng sụp đổ trong một cuộc nội chiến được biết đến với tên gọi Cuộc chiến của ba chị em, phân chia Freljord mãi mãi và đẩy tộc Iceborn đến bờ vực tuyệt chủng. Người Iceborn cuối cùng còn sống được biết đến là Lissandra Lissandra. Tộc Iceborn đã đóng vai trò quan trọng trong việc định hình lịch sử hiện tại của người Freljord.
 • Tộc Marai: một giống loài cư ngụ ở biển khơi với hình dạng vừa người vừa của sinh vật biển. Họ sống trong lòng đại dương và đón nhận ánh sáng từ một vật tạo tác có tên gọi là Đá Mặt Trăng để tồn tại. Ánh sáng của Đá Mặt Trăng tồn tại trong một thế kỉ, và khi ánh sáng của nó bắt đầu mờ đi, một Marai gọi là Tiên Cá sẽ thực hiện một nghi thức hoán đổi với vị khách bộ hành để lấy viên Đá Mặt Trăng mới. Tiên Cá hiện tại là Nami Nami, là người duy nhất từng khám phá thế giới trên mặt đất.
  • Một giống loài tồn tại ở biến khác có một số liên hệ sinh học với tộc Yordle. Fizz Fizz, Chú cá tinh nghịch là một cá thể thuộc loài này, tuy nhiên ngoại hình của hắn trên mặt nước là nhờ sự biến mất dạng cá của hắn. Thậm chí cả Fizz cũng không biết tộc nhân của hắn ở đâu.
 • Nhân Ngưu (Minataur): Tộc Người-bò khổng lồ, sống thành một bộ tộc to lớn ở Vách Ngăn Vĩ Đại và khá xuất sắc và dũng cảm theo cách của họ. Tộc Nhân Ngưu đã đối mặt với cuộc xâm lược độc ác từ người Noxus, mà sau đó nhiều người trong số họ bị bắt làm nô lệ và bị buộc phải chiến đấu như một võ sĩ giác đấu trong một đấu trường tàn bạo mang tên Fleshing ở Noxus. 20px Alistar, Quái vật đầu bò, là một kẻ đã sống sót trong cuộc chơi tàn khốc này và tìm cách bảo vệ người của hắn khỏi mối đe dọa từ sự bạo ngược như Noxus.
 • Linh thần (Spirit): Các sinh vật sống và đã tách biệt khỏi sự sinh tử trong một vẻ ngoài của sinh vật, Linh thần giống với các Thiên Thể ở chỗ họ giúp duy trì sự cân bằng của thế giới tự nhiên, can thiệp cả lúc này lẫn tương lai, bất kì thứ gì khiến họ giúp đều là sự độc ác của các sinh mạng hoặc được tôn sùng bởi chúng. Các Linh Thần bất tử, trở lại bầu trời khi hình dạng vật chất của họ bị phá hủy và trở lại lần nữa với công cuộc của họ. Các Meep đi cùng Bard là một ví dụ về sự sống trường tồn. Kindred, hay còn gọi là Cừu và Sói, mà người ta đồn rằng được tạo ra từ một linh hồn ở một thời cổ đại bị lãng quên và nhận lấy trọng trách như một kẻ báo tin cái chết. Nếu lời đồn được chứng tỏ là đúng, thì một linh thần có đầy đủ khả năng sức mạnh như một thần thánh để giám sát các sinh mạng.
 • Quỷ khổng lồ (Troll): Các sinh vật kì dị, ngờ nghệch cư ngụ tại vùng Freljord. Hầu hết có da màu xanh lam và sống thành bộ tộc. Gần đây, họ bắt đầu chuẩn bị cho chiến tranh, được lãnh đạo dưới ngọn cờ của Trundle Trundle, Vua Quỷ Khổng Lồ.
 • Undead: Những sinh vật kinh tởm, được tạo ra trên bờ vực của cái chết và sự sống, bị tiêu tan và ô uế. Chúng chủ yếu trú ngụ trên Quần Đảo Bóng Đêm nhưng sự ảnh hưởng và thị uy của chúng đã đi đến các bờ biển của Valoran trong những thập kỉ vừa qua.
 • Ursine: Một loài gấu ở Freljord với sự mạnh mẽ, đáng kính và đặc biệt hầu hết chúng đứng thẳng người. Ursine sống ẩn dật trong nhiều năm trước khi triều đại của Volibear Volibear bắt đầu. Nhờ vào tầm nhìn từ cơn bão thiêng liêng mà tộc Ursine kính trọng, Volibear có khả năng thấy trước được tương lai khi mà giống loài của hắn đi đến sự tuyệt chủng, và vì thế hắn kêu gọi tộc nhân của mình bằng lòng để chuẩn bị cho chiến tranh.
 • Sinh vật hư không (Voidborn): Gồm nhiều thực thể khá thông minh khá nhau, vượt xa cả sự hiểu biết của con người, với mong muốn đi vào và phá hỏng các thế giới khác bên ngoài lãnh địa của chúng. Chúng sống tại vùng Hư Không, một vùng lãnh địa của bóng tối. Mục đích chính của chúng là tiêu thụ, và đây cũng là lí do cho sự đa dạng giữa các sinh vật hư không với nhau.
 • [[Yordle|]]: Một giống loài hữu nhũ hai chân với nhiều màu tóc (lông) và dáng người nhỏ bé. Tộc Yordle sống chủ yếu trong các vùng đất của Yordle, và có quan hệ tốt với các quốc gia loài người, đặc biệt là Piltover. Yordle thường được biết đến với sự thông minh của mình và đã tạo ra một bước tiến lớn trong ngành khoa học ma kĩ. Nam giới thường được bao phủ nhiều bởi lông hơn nữ giới. Yordle tiến hóa từ những sinh vật cực kì to lớn với sự dữ tợn và sức mạnh khó tin, trước khi co nhỏ lại và có được sự thông hơn tốt hơn theo thời gian.
 • Một vài sinh vật đặc chúng cũng tồn tại trên thế giới này, thường là sản phẩm của những phép thuật hoặc các hiện tượng nhân tạo. Như Anivia Phượng Hoàng Băng, Malphite Các nguyên tố, Maokai Thực vật, Rammus Tê tê cổ đại, Wukong Khỉ cổ đại, Twitch Chuột thành tinh, Viktor Người-máy, Warwick Người sói, Zac Dạng sống nhân tạo và nhiều loài bí ẩn khác.


Địa điểmQuốc gia

Tôn Giáo

Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.